Tin Tức

Xu hướng kênh giải trí truyền hình: Cứ hài là sẽ ăn

 

Nếu các năm trước, TV Show âm nhạc luôn "thống trị" màn hình Việt thì từ năm vừa qua, hài kịch bắt đầu thể hiện rõ sức mạnh "khủng khiếp" của nó. Hàng loạt các TV Show hài đã ra đời, các nhà sản xuất thi nhau thực hiện nhiều format hài mới lạ, các danh hài cũng vì thế ngày càng đến gần hơn với công chúng, hoạt động "hết công suất".

Cú đột phá đầu tiên chính là gameshow "Người bí ẩn" . Chỉ lên sóng dưới hình thức gameshow, không chú trọng vào thi thố, loại trừ nên "Người bí ẩn" tạo ra cảm giác thoải mái cho khán giả truyền hình. Chỉ với 2 người chơi chính Hoài Linh - Việt Hương và MC Trấn Thành đã đủ để kéo rating cho chương trình. Nhưng không dừng lại ở đó, việc khám phá các tài năng mới, sự diễn xuất tài tình, đánh lừa người chơi của các "tài năng giả" và cả những khoảnh khắc xúc động về các số phận, mảnh đời đã khiến "Người bí ẩn" không chỉ dừng lại ở việc tạo tiếng cười sảng khoái mà còn truyền đi những thông điệp đầy tính nhân văn. Với hiệu ứng mạnh mẽ, chỉ số người xem cao chót vót, mùa 2 đang được ghi hình hứa hẹn sẽ tiếp tục gây bão ngay đầu năm Ất Mùi này.
 
"Ơn giời, cậu đây rồi!" tiếp tục là 1 bước đi rất chính xác của đơn vị sản xuất "Người bí ẩn". Với mô hình hài tình huống, các người chơi, đồng thời là người nổi tiếng phải thể hiện diễn xuất, đặc biệt là không theo kịch bản nào mà phải ứng phó với các trưởng phòng. Chính điều này đã giúp người chơi có những hành động, câu nói bất ngờ, "xuất chúng", giúp khám phá năng lực tiềm tàng của nhiều ngôi sao hiện nay. Qua "Ơn giời, cậu đây rồi!", nhiều cái tên đã được công chúng đặc biệt yêu mến như Hari Won, Khởi My, Hoàng Phi...
Gần đây nhất, chương trình " xả xì chét" do Công ty CP Sunrise Media phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất dưới dạng phim hoạt hình ngắn và tiểu phẩm 5 phút đã thu hút được đông đảo khán giản truyển hình.
 
 
 
 
"Hội ngộ danh hài" là chương trình được ra mắt ngay sau 2 show lớn ở trên. Tuy được diễn ra dưới hình thức hài kịch nhưng việc duy trì đều đặn mỗi tuần, tăng đáng kể số tập và cải tiến với nhiều điều mới mẻ đã cho thấy sự chăm chút, đầu tư của nhà sản xuất. Mô hình sân khấu nghiêng lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, gây nhiều hứng thú và chờ đợi từ phía người hâm mộ.


Bên cạnh "Người bí ẩn" và "Ơn giời, cậu đây rồi!" quá thành công, bùng nổ, 2 gameshow khác cũng thu hút nhiều danh hài trong thời gian qua là "Chết cười" và "Cười là thua". Nếu "Cười là thua" là sân chơi mà các danh hài sẽ thi nhau chọc cười khán giả bằng đủ mọi cách thì "Chết cười" là nơi để các danh hài, nghệ sĩ cùng chơi những game "khó đỡ", diễn hài cùng nhau. Do phát triển ở mô hình gameshow với những trò chơi nhỏ lẻ, tính tương tác của các show này đối với khán giả xem TV không quá mạnh mẽ. Tuy nhiên, đây đều là những gameshow thu hút người xem rất ổn định trên sóng VTV và HTV.
 
Nói về sự vui vẻ, hài hước, không thể không nhắc đến "Gương mặt thân quen" và "Gương mặt thân quen nhí" . Tuy không đánh vào mảng hài kịch nhưng việc đóng giả các hình tượng nổi tiếng cũng đủ để khiến khán giả thích thú, tò mò. Những màn hóa thân độc đáo, gây cười, việc bắt chước cử chỉ, điệu bộ trong 1 show không mang nặng tính thắng thua đã là điều tạo cảm giác rất thoải mái cho người xem.
 
Vậy hài sẽ là xu hướng của năm 2015?

Chắc chắn là như vậy. Các nhà sản xuất đang thắng lớn với mảng hài và không thể nào "làm ngơ" ở năm mới. Các chương trình cũ sẽ được tiếp tục thực hiện mùa mới. Bên cạnh đó, nhiều show mới toanh cũng rục rịch lên sóng. Hài dễ "ăn" nên hài sẽ còn phát triển. Nhu cầu được giải trí hoàn toàn, không "đau đầu" khi xem các cuộc thi đua tranh, có thể cười thoải mái luôn luôn hiện hữu, đó là tiền đề để các show hài còn tiếp tục được "trọng dụng".

Tất nhiên, điều gì cũng có 2 mặt của nó. Để duy trì 1 show hài thành công liên tục, nhà sản xuất luôn luôn phải đề cao chất lượng. Không chỉ sản xuất đủ để lên sóng kịp thời, lấp hết khung giờ, mà còn cần phải quan tâm chương trình có khiến khán giả cười suốt được hay không. Càng nhiều show, càng dễ khiến yếu tố hài trở nên "nhạt", nhưng cũng là động lực để các show cạnh tranh, ngày một hay hơn. Hi vọng rằng năm mới 2015 sẽ đón chào nhiều TV Show hài chất lượng, đáng nhớ hơn nữa.

 

Ban biên tập chương trình
Tầng 11 Tháp Tây, Tòa nhà Hancorp, Số 72 Trần Đăng Ninh, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 04. 3795 1674 * Fax: 04. 3795 1673
Email: xaxichet@sunrismedia.vn ; Website: www.xaxichet.vn