Tin Tức

Ðem tiếng cười lành mạnh đến với công chúng

Trong cuộc sống, việc tác phẩm, tiểu phẩm hài đưa tới công chúng tiếng cười lành mạnh vốn không phải là xa lạ, chúng không chỉ giúp mang lại tiếng cười, sảng khoái, mà còn giúp công chúng nhận diện một số thói hư, tật xấu, qua đó hoàn thiện mình. Tuy nhiên, cũng là tiếng cười, nhưng nếu không thể hiện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách,... sẽ rất dễ trở nên vô duyên, lạc lõng.

Từ lâu, nhiều sự kiện, hiện tượng, tình huống, hành vi,... nảy sinh trong xã hội đã trở thành đối tượng của nghệ thuật qua các tác phẩm, tiểu phẩm hài. Vì thế tiếng cười cũng phát triển đa dạng, phần nào phản ánh bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc trong hoạt động nghệ thuật. Ở Việt Nam, biểu hiện rõ nhất của hoạt động sáng tạo này là các truyện cười, là hề chèo, hề tuồng, vở diễn của nghệ thuật dân gian, nhiều năm gần đây có bước phát triển thông qua sáng tác hài chuyên nghiệp. Với sự hỗ trợ của phương tiện truyền thông, nhất là truyền hình, cùng các sáng tác hài chuyên nghiệp, cùng các sáng tác hài là sản phẩm của nghệ thuật truyền thống đã có điều kiện phổ biến rộng khắp. Những năm trước vào dịp cuối tuần, công chúng thường háo hức chờ xem mục Thư giãn trên truyền hình, đến cuối năm ra cửa hàng băng đĩa để tìm "đĩa hài Tết". Dần dà số chương trình hài tăng lên, một số chương trình ngừng sản xuất nhưng vẫn để lại ấn tượng tốt như Gặp nhau cuối tuần, Hỏi xoáy đáp xoay. Số khác như Vua hài đất Việt, Gala Cười,... tuy chưa thành công về số lượng người xem nhưng đã tạo cơ hội giới thiệu một số diễn viên hài triển vọng.

Gần đây thời lượng dành cho chương trình hài, phim hài trên truyền hình ngày một nhiều. Mỗi tuần có tới hàng chục chương trình hài thuộc nhiều thể loại, từ phim truyền hình dài tập, sitcom (hài kịch tình huống), góc thư giãn, tiểu phẩm đến trò chơi tương tác như: Hai trái tim vàng, Xả xì chét, Phụ nữ là số 1, Gái ngoan truyền kỳ, Bữa trưa vui vẻ, 5s online, Chung cư 22+, Cười để ngẫm, Ngũ long công chúa, Sân khấu hài,... Ấy là chưa kể các chương trình đã ngưng phát sóng, hay chuyển sóng, phát lại trên một số đài truyền hình địa phương, truyền hình cáp, kỹ thuật số. Nhiều diễn viên hài cũng lấn sân sang lĩnh vực khác. Họ là khách mời trong một số gameshow truyền hình, dẫn chương trình, làm giám khảo một số cuộc thi. Ngược lại, có chương trình lại hài hước theo cách riêng, như Ðố ai hát được, Gương mặt thân quen, Gương mặt thân quen nhí gần đây, thêm nữa là một số câu hỏi trong chương trình giải đố như Ai là triệu phú?... Như vậy, tiếng cười được thể hiện khá đa dạng về hình thức.

 

Xả xì chét" - chương trình ăn khách hiện nay

 

 Nhưng giờ đây, nhiều chương trình mang tính chất chọc cười bằng những chuyện thô tục, mang  tới tiếng cười cơ học, nhiều chương trình gây tranh cãi bởi một số hình ảnh phản cảm, một số diễn xuất khó chấp nhậnc. Một danh hài lớn tuổi, thân hình to béo, nhiều râu ria lại vận quần áo phụ nữ, trang phục múa bụng,... như để khán giả bật cười về vẻ dị hợm; vài diễn viên hài khác cũng lần lượt hóa thân vào vai diễn như vậy. Lấy chuyện phòng the, phân biệt vùng miền, giới tính,... để gây cười, xét từ phương diện nhất định là không thể chấp nhận. Ðấy là chưa nói đôi khi ngay cả khách mời cũng thấy mặc trang phục kỳ quái như để chọc cười khán giả! Rồi nữa là những trò nhại giọng, giả vờ nói ngọng, nói nhịu hay cố tình làm răng vẩu, mắt lác,... đã bị báo chí lên án nhiều năm qua nhưng xem ra tình hình vẫn không mấy thay đổi...

Tiếng cười luôn là liều thuốc bổ trong đời sống tinh thần hằng ngày của con người. Cái cười đem lại niềm sảng khoái, lạc quan giúp xa lánh thói hư, tật xấu, hay hiện tượng đáng phê phán,... Vì thế, nghệ thuật cần mang tới cho công chúng tiếng cười lành mạnh, không nên lạm dụng, gây cười quá đà, thô tục làm ảnh hưởng môi trường văn hóa, thậm chí biến nghệ thuật thành nơi đùa cợt hơn là góp phần xây dựng xã hội và con người văn hóa.

Một cách xây dựng khác với bản tin hoạt hình và tiểu phẩm ngắn 5 phút, chương trình "Xả xì chét" hướng đến cho khán giả cái cười sâu sắc, cái cười cần phải suy nghĩ để hiểu qua những bản tin và tiểu phẩm.

 

Ban biên tập chương trình
Tầng 11 Tháp Tây, Tòa nhà Hancorp, Số 72 Trần Đăng Ninh, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 04. 3795 1674 * Fax: 04. 3795 1673
Email: xaxichet@sunrismedia.vn ; Website: www.xaxichet.vn